Ông Trump nói thế giới có thể ngủ ngon vì không còn mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không còn mối đe dọa hạt nhân nào từ Triều Tiên trong tương lai và mọi người “có thể ngủ ngon tối nay”. >> Hàn Quốc phát tín hiệu ngừng tập trận với Mỹ sau tuyên bố của ông Trump >> Thông điệp gây “bối rối” của ông Trump tại thượng đỉnh Mỹ-Triều >> Hội nghị Trump-Kim: Cuộc gặp lịch sử nhưng cam kết mơ hồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim JOng-un (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim JOng-un (Ảnh: Reuters)

Sáng sớm ngày 13/6, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng: “Đã hạ cánh, một chuyến bay dài nhưng mọi người có thể cảm thấy an toàn hơn rất nhiều so với ngày tôi nhậm chức. Sẽ không còn mối đe dọa hạt nhân nào từ Triều Tiên. Gặp gỡ ông Kim Jong-un là một trải nghiệm thú vị và đầy tích cực. Triều Tiên có tiềm năng rất lớn trong tương lai”.

“Trước khi tôi nhậm chức, chúng ta đều nghĩ rằng Mỹ sẽ có chiến tranh với Triều Tiên. Ông Obama (cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama) nói rằng Triều Tiên là vấn đề nguy hiểm nhất với Mỹ. Không còn điều đó nữa. Hãy ngủ ngon tối nay!”, ông Trump viết.

Nói về thông báo dừng tập trận với Hàn Quốc đưa ra vào ngày 12/6, ông Trump cho rằng Mỹ sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn chừng nào Mỹ và Triều Tiên vẫn thương lượng trong trạng thái tin tưởng lẫn nhau.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 12/6 (giờ Mỹ) với người dẫn chương trình Sean Hannity của kênh Fox News, ông Donald Trump đã ca ngợi ông Kim Jong-un là người có “nhân cách tốt, hài hước và rất thông minh” cũng như 2 nhà lãnh đạo đã “thân thiết với nhau” ngay từ khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều được tổ chức tại Singapore.

Sự thay đổi này dường như khác với những bình luận trước đây của ông Trump khi ông gọi ông Kim Jong-un là “người tên lửa” đang “làm nhiệm vụ tự sát” và dọa sẽ nhấn chìm Triều Tiên trong “lửa thịnh nộ” nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tham vọng hạt nhân.

Chia sẻ với ông Sean Hannity, ông Trump thừa nhận sự kiên quyết và cứng rắn của ông là một phần chiến lược để đưa Triều Tiên tới bàn đàm phán hội nghị thượng đỉnh lịch sử, dù đôi lúc ông cảm thấy không dễ chịu khi nói như vậy.

“Tôi nghĩ nếu tôi không sử dụng chính sách cứng rắn, chúng tôi đã không ở đó (hội nghị thượng đỉnh). Tôi thực sự tin là như vậy. Tôi ghét khi phải sử dụng từ ngữ mạnh. Thỉnh thoảng tôi thấy thật không tốt khi làm vậy. Nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác”, ông Trump nói.

Theo Sputnik, Tổng thống Mỹ dường như chưa từng bao giờ hết hy vọng về việc có thể làm bạn với ông Kim Jong-un. Bằng chứng là, trong dòng tweet được ông Trump đăng tải ngày 12/11/2017 khi đang thăm Việt Nam, ông nói rằng: “Tôi sẽ cố gắng hết sức để làm bạn với ông ấy và có thể một ngày nào đó điều này sẽ xảy ra”.

Ngày 12/6, ông Trump và ông Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Singapore. Hai nhà lãnh đạo đã cam kết sẽ nỗ lực hết sức trong tiến trình phi hạt nhân hóa khu vực, mang lại hòa bình và ổn định cho bán đảo Triều Tiên.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Trả lời