Hang Tham Luang trở thành bảo tàng tái hiện vụ giải cứu kỳ diệu

Dân trí Hang Tham Luang, nơi 13 người của đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt, sẽ được xây dựng thành bảo tàng để tái hiện vụ giải cứu nghẹt thở và chào đón khách du lịch tới tham quan. >> Toàn bộ 13 thành viên đội bóng Thái Lan được giải cứu khỏi hang >> Tỷ phú Mỹ đích thân mang tàu ngầm, lội hang tìm cách giải cứu đội bóng Thái Lan >> 5 thách thức trong hành trình vượt hang của đội bóng Thái Lan

Hang Tham Luang có thể sẽ trở thành điểm đến thu hút khách du lịch tại Thái Lan (Ảnh: Reuters)
Hang Tham Luang có thể sẽ trở thành điểm đến thu hút khách du lịch tại Thái Lan (Ảnh: Reuters)

“Khu vực này sẽ trở thành một bảo tàng thực tế để cho (khách du lịch) thấy vụ giải cứu đã diễn ra như thế nào. Một cơ sở dữ liệu tương tác sẽ được xây dựng. Đây sẽ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của Thái Lan”, ông Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn hoang khỏi hang Tham Luang tại tỉnh Chiang Rai, nói trong cuộc họp báo ngày 11/7.

Giới chức Thái Lan cho biết câu chuyện về các cầu thủ nhí và chiến dịch cứu hộ với sự tham gia của nhiều nước đã ghi dấu ấn của hang Tham Luang trên bản đồ thế giới. Do vậy, Thái Lan đang lên kế hoạch phát triển hang động này thành một điểm thu hút khách du lịch.

“Chúng tôi đã thu thập một số trang thiết bị trong chiến dịch giải cứu để đưa vào bảo tàng (Tham Luang)… Chúng tôi cũng đã tập hợp danh sách của những thợ lặn – những người có sự đóng góp quý báu cho chiến dịch cứu hộ”, ông Narongsak cho biết thêm.

Theo ông Narongsak, cựu tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, câu chuyện xảy ra tại hang Tham Luang sẽ là bài học “hữu ích” với người dân trên toàn thế giới. Đó là bài học về việc cung cấp các hướng dẫn an toàn cho du khách tại các điểm du lịch, đồng thời trang bị cho người dân những kỹ năng sinh tồn cơ bản.

Liên quan tới việc thành lập điểm du lịch Tham Luang, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết các biện pháp bảo vệ sẽ được bố trí cả ở trong và ngoài hang để bảo đảm cho du khách luôn được an toàn khi tới tham quan.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ phải kiểm soát lối vào cũng như lối ra của hang. Hang Tham Luang đã nổi tiếng khắp thế giới… Chúng tôi sẽ lắp đặt thêm đèn bên trong hang và dựng thêm các biển báo”, Thủ tướng Prayuth nói với các phóng viên.

Theo nhà lãnh đạo Thái Lan, hang Tham Luang hiện vẫn còn “nguy hiểm” và hang sẽ tiếp tục đóng cửa không cho công chúng tiếp cận cho tới khi mọi thứ được sắp xếp theo trật tự.

Đồ họa quãng đường đội cứu hộ tiếp cận đội bóng Thái Lan trong hang Tham Luang (Nguồn: Bangkok Post)
Đồ họa quãng đường đội cứu hộ tiếp cận đội bóng Thái Lan trong hang Tham Luang (Nguồn: Bangkok Post)

Ông Chongklai Worapongsathorn, phó tổng giám đốc Cơ quan Bảo tồn động thực vật hoang dã và công viên quốc gia Thái Lan, cho biết hang Tham Luang sẽ được đóng cửa từ ngày hôm nay 12/7, song không nói rõ khi nào sẽ mở cửa trở lại. Theo ông Chongklai, Thái Lan đang chuẩn bị các kế hoạch để “hồi sinh” một công viên quốc gia liền kề hang Tham Luang sau khi hàng trăm thành viên đội cứu hộ và các quân nhân dựng lều tại đây trong suốt quá trình giải cứu đội bóng.

Hiện các nhà làm phim Hollywood cũng đang cân nhắc việc chuyển thể chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên tại hang Tham Luang thành một tác phẩm điện ảnh bom tấn. Một đoàn làm phim của Mỹ đã tới hiện trường vụ giải cứu ở Chiang Rai để bắt đầu lên kế hoạch cho bộ phim. Bộ phim có thể sẽ tập trung vào hai thợ lặn người Anh – những người đầu tiên tìm thấy 13 thành viên của đội bóng.

Cuộc giải cứu nghẹt thở đội bóng nhí mắc kẹt trong hang Tham Luang của Thái Lan đã thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới suốt 3 tuần qua. Chiến dịch với sự tham gia của đông đảo nhóm cứu hộ quốc tế đã kết thúc thành công vào tối 10/7 khi 13 thành viên đội bóng được đưa ra ngoài an toàn.

Thành Đạt

Theo Nation

Trả lời