Người hùng không quốc tịch của đội bóng nhí Thái Lan

Dân trí Được ca ngợi như người hùng của đội bóng Lợn hoang vừa được giải cứu khỏi hang Tham Luang, huấn luyện viên Ekapol Chantawong vẫn đang gặp nhiều khó khăn vì chưa được cấp quốc tịch Thái Lan. >> Tuổi thơ mồ côi sống trong chùa của huấn luyện viên đội bóng “nhí” Thái Lan >> Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang lần đầu lên tiếng >> Huấn luyện viên dạy thiền, nhường phần ăn giúp đội bóng Thái Lan sống sót

Ekapol (trái) và các cầu thủ nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang (Ảnh: Nation)
Ekapol (trái) và các cầu thủ nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang (Ảnh: Nation)

Huấn luyện viên Ekapol, 25 tuổi, đã ở cùng 12 thành viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan trong suốt 18 ngày mắc kẹt tại hang Tham Luang. Ekapol cũng là người lớn duy nhất ở bên cạnh các cầu thủ nhí trong 9 ngày đầu tiên sau khi đội bóng bị mắc kẹt.

Là một trong những người cuối cùng được đội cứu hộ đưa ra khỏi hang hôm 10/7, Ekapol được ca ngợi như người hùng vì đã giúp các cầu thủ nhí giữ bình tĩnh và an toàn trong suốt khoảng thời gian bị mắc kẹt trong điều kiện không ánh sáng và đồ ăn. Trước khi 2 thợ lặn Anh tìm thấy đội bóng hôm 2/7, Ekapol đã nhường phần đồ ăn ít ỏi còn lại của mình cho các học trò. Anh cũng dạy các cậu bé cách lấy nước nhỏ từ vách hang xuống để uống và thiền để duy trì năng lượng cho cơ thể.

Trong thư gửi cha mẹ của các cầu thủ nhí khi còn ở trong hang, Ekapol đã xin lỗi họ vì đã để xảy ra vụ việc và hứa sẽ chăm sóc các cầu thủ nhí tốt nhất có thể. Tuy vậy, các phụ huynh không đổ lỗi cho Ekapol, thậm chí còn cảm thấy an tâm vì có huấn luyện viên bên cạnh các cậu bé. Những người Thái ở bên ngoài hang cũng ca ngợi Ekapol như một thành viên khiêm nhường, chân thành và có trách nhiệm của cộng đồng Mae Sai.

Theo ông Nopparat Khanthavong, người thành lập câu lạc bộ bóng đá Lợn Hoang, Ekapol và 3 cầu thủ nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang là Dul, Mark và Tee cho đến nay vẫn là những người không quốc tịch.

Thống kê của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho thấy Thái Lan hiện có khoảng 480.000 người không có quốc tịch. Nhiều người trong số này là thành viên của các bộ lạc du mục và các nhóm thiểu số sắc tộc khác từng sống nhiều thế kỷ quanh khu vực Mae Sai. Đây được coi là trung tâm của Tam Giác Vàng – nút giao giữa Thái Lan, Myanmar, Lào và Trung Quốc.

Do chưa có tư cách công dân đầy đủ nên Ekapol và 3 cầu thủ nhí bị hạn chế đi lại, khiến họ không thể thi đấu ngoài khu vực tỉnh Chiang Rai.

“Được cấp quốc tịch là hy vọng lớn nhất của họ… Trước đây, các cậu bé này không thể ra khỏi tỉnh Chiang Rai để thi đấu”, ông Nopparat cho biết.

Ekapol, người dân tộc Tai Lue, cho đến nay vẫn chưa có được những chứng chỉ huấn luyện viên đầy đủ vì chưa được cấp quốc tịch. Cũng vì không có hộ chiếu nên thầy trò huấn luyện viên Ekapol sẽ không thể nhận lời mời của câu lạc bộ bóng đá Manchester United để tới Anh vào mùa giải tới.

“Họ không thể trở thành những cầu thủ chuyên nghiệp vì chưa được cấp quốc tịch”, ông Nopparat nói, đồng thời cho biết đã làm thủ tục xin cấp quốc tịch Thái Lan cho cả huấn luyện viên Ekapol và 3 cầu thủ nhí.

Nhiều người hy vọng những thách thức mà đội bóng Lợn hoang vừa trải qua có thể khiến các nhà chức trách suy nghĩ lại, dẫn tới quyết định thay đổi chính sách về việc cấp quốc tịch cho họ. Hiện huấn luyện viên Ekapol và các cầu thủ nhí đang được chăm sóc tại bệnh viên sau khi được đưa ra khỏi hang an toàn.

Thành Đạt

Theo AFP

Trả lời