Mỹ đình chỉ bay phi đội F-35 toàn thế giới sau sự cố

Dân trí Quân đội Mỹ cho biết đã đình chỉ toàn bộ phi đội F-35 để kiểm tra lỗi nghi ngờ ở phần thùng nhiên liệu sau vụ một máy bay F-35B của Lực lượng Thủy quân Lục chiến rơi ở South Carolina hồi tháng trước. >> Mỹ: Máy bay tàng hình 115 triệu USD lần đầu rơi trong lịch sử 17 năm >> Cận cảnh “Tia chớp” F-35B của Mỹ lần đầu thực chiến

Cận cảnh “Tia chớp” F-35B của Mỹ lần đầu thực chiến


Một máy bay F-35 của Mỹ (Ảnh: RT)

Một máy bay F-35 của Mỹ (Ảnh: RT)

RT dẫn thông cáo của quân đội Mỹ ngày 11/10 cho biết, quyết định đình chỉ bay này có hiệu lực với tất cả các biến thể của máy bay F-35, trong đó có cả F-35A của Không quân và F-35C của Hải quân Mỹ.

Ngoài Mỹ, các quốc gia sử dụng F-35 của Mỹ như Anh và Israel cũng quyết định đình chỉ bay phi đội này để kiểm tra an toàn.

Theo quân đội Mỹ, quá trình kiểm tra lỗi dự kiến sẽ mất 48 giờ.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ tiến hành điều tra vụ rơi máy bay F-35B sau khi máy bay này cất cánh từ căn cứ không quân Beaufort. Vụ rơi máy bay F-35B ở South Carolina đánh dấu vụ rơi đầu tiên của máy bay chiến đấu thế hệ 5 mặc dù chỉ một ngày trước đó, F-35B đã thực hiện thành công sứ mệnh ở Afghanistan.

“Mục đích hàng đầu của chúng tôi là ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai. Chúng tôi sẽ bằng mọi biện pháp đảm bảo hoạt động an toàn đối với F-35”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Joe DellaVedova cho biết.

Minh Phương

Theo RT

Trả lời